• Thông tin tư liệu > Chân dung văn hóa

Nguyễn Trãi và những vấn đề của bi kịch lịch sử

Nguyễn Trãi đã đi vào lịch sử và lòng dân tộc như một anh hùng cứu nước vĩ đại, một danh nhân văn hóa kiệt xuất. Ông là một nhà chính trị, nhà tư tưởng, nhà chiến lược quân sự, nhà thơ, nhà văn, nhà sử học… Ông đã đem tất cả tài năng đó phục vụ cho công cuộc giải phóng dân tộc, cùng với Lê Lợi lập nên thắng lợi của sự nghiệp Bình Ngô. Tuy nhiên, cuộc đời ông đã kết thúc bằng một bi kịch được đánh giá là bí ẩn nhất trong lịch sử dân tộc. Ông đã bị “tru di tam tộc” trong vụ án Lệ Chi viên. Bài viết chủ yếu khái quát về sự đóng góp của Nguyễn Trãi trong các thời đại khác nhau của lịch sử dân tộc. Bên cạnh đó, cũng tái hiện, lý giải nguyên nhân dẫn đến bi kịch của Nguyễn Trãi và những bài học, ý nghĩa giáo dục của nó trong đời sống xã hội ngày nay.

Gương điển hình tiên tiến ngành Văn hóa: Nỗ lực của Giám đốc Đoàn Thế Hùng đưa Nhà hát Sơn La vượt khó, vươn lên

Là đơn vị nghệ thuật của miền núi phía Bắc, Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La trong nhiều năm qua đã có những thành tích nổi bật trong việc góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La – Tây Bắc. Góp chung trong các thành tựu đó là những cống hiến, nỗ lực của Giám đốc, NSƯT Đoàn Thế Hùng, anh cũng là một trong 78 gương điển hình sẽ được tuyên dương trong dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945- 28/8/2023).

Gương điển hình tiên tiến ngành Văn hóa: Giám đốc Sở vững tay chèo, đưa sự nghiệp VHTT Ninh Bình đạt nhiều kết quả khích lệ

Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường là một trong 78 gương mặt sẽ được vinh danh tại Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 vào ngày 28-8 tới đây. Trên cương vị là người đứng đầu ngành VHTTDL Ninh Bình, ông đã nỗ lực cùng tập thể lãnh đạo Sở đóng góp nhiều công sức, đưa sự nghiệp VHTT tỉnh Ninh Bình ngày càng lớn mạnh.

Gương điển hình tiên tiến ngành Văn hóa: Y Kô Niê - người “nặng lòng” lưu giữ văn hóa Tây Nguyên

Hơn 30 năm tham gia công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa, ông Y Kô Niê, Phó trưởng Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, bản thân cảm thấy rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ một đoàn nghệ thuật mang tính chuyên nghiệp, có hướng đi vững vàng và tiềm năng phong phú trong kho tàng văn nghệ dân gian các dân tộc trên vùng đất cao nguyên Đắk Lắk. Năm nay, trong dịp Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa, ông Y Kô Niê vinh dự là một trong 78 gương điển hình tiên tiến được Bộ VHTTDL tôn vinh. Đây hoàn toàn là một kết quả xứng đáng cho những đóng góp không mệt mỏi của người con hết lòng vì các giá trị văn hóa truyền thống Tây Nguyên.

NSND Hàn Văn Hải - người bền bỉ "giữ lửa" nghệ thuật truyền thống

Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa, NSND Hàn Văn Hải là một trong 78 gương điển hình tiên tiến vinh dự được Bộ VHTTDL tôn vinh năm nay. Bên cạnh sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý, NSND Hàn Văn Hải còn là một nghệ sĩ tâm huyết, tích cực gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống, trong đó nghệ thuật chèo xứ Thanh với những nét đặc trưng riêng luôn được ghi nhận và đánh giá cao tại các hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc.

GS, NSND Trần Bảng và những cống hiến cho nghệ thuật Chèo Việt Nam hiện đại

Biết rằng đó là quy luật, nhưng khi tin GS, NSND Trần Bảng rời cõi tạm ở tuổi 97 hôm 19-7, những người hoạt động sân khấu vẫn bàng hoàng vì sân khấu nước nhà lại mất đi một cây đại thụ. Ông là tác giả của nhiều vở chèo mở màn cho thời kỳ Chèo hiện đại, là đạo diễn nhiều vở chèo với những thử nghiệm thận trọng, là một nhà nghiên cứu khoa học tâm huyết… và là vị "Trùm chèo" của nghệ thuật chèo Việt Nam hiện đại. Hơn hết, ông còn là một nghệ sĩ đầy tự trọng, là tấm gương sáng, người thầy tâm huyết, tận tâm với những thế hệ đi sau.

Đồng chí Huỳnh Tấn Phát - Người cộng sản kiên trung mẫu mực, kiến trúc sư tài năng sáng tạo

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát (15/2/1913 - 15/2/2023), là dịp để chúng ta tri ân, khẳng định những công lao và đóng góp quan trọng của đồng chí Huỳnh Tấn Phát, bậc trí thức lớn của dân tộc, lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Mặt trận trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Dấu ấn của NSNA Huỳnh Hà

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Huỳnh Hà được sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam, nơi có danh thắng nổi tiếng với biệt danh “thành phố của những danh hiệu” - Hội An. Vẻ đẹp của vùng đất đó không chỉ làm đắm say du khách mà còn trở thành tình yêu sâu đậm đối với nghệ sĩ. Tình yêu đó đã được anh truyền tải vào những “đứa con” của mình, nhiều tác phẩm của Huỳnh Hà đã để lại dấu ấn trong lòng người xem và giành giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Tác phẩm “Cái nhìn” - Huy chương Vàng VAPA được trao trong Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức vừa qua là một trong số đó.

Hà Nội phố trong tranh Trần Quang Vinh

Hà Nội xưa và nay mang những dấu ấn văn hóa tiêu biểu, nơi "lắng hồn núi sông" nghìn năm văn hiến, vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp sâu đằm, lãng mạn và hào hoa. Bởi vậy, không lạ khi Hà Nội đã trở thành đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật trong đó có hội họa…

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng thổi hồn vào lá bồ đề mạ vàng

Từ những chiếc lá đề mỏng manh được nhập về từ một số nước trên thế giới, qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng đã khéo léo mạ vàng 24k và thổi hồn thành những tác phẩm nghệ thuật phong thủy trường tồn với thời gian. Với những cống hiến đó Nghệ nhân quốc gia Nguyễn Đức Bằng đã được Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông trao Bảng vàng lưu danh “Nghệ nhân Văn hóa tiêu biểu Đông Nam Á - Việt Nam” năm 2021.