Đường sách Thành phố Thủ Đức - Điểm hẹn thú vị

Đường sách thành phố Thủ Đức (TP.HCM) đã hoàn thiện và chính thức khánh thành, khai thác vào ngày 22/12/2023. Đường sách tọa lạc tại đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú với vị trí thuận lợi, nơi có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và các trường THPT, THCS và Tiểu học trên địa bàn. Việc hình thành và tổ chức các hoạt động của Đường sách tại đây được người dân đồng tình, hưởng ứng thông qua các buổi tiếp xúc trực tiếp giới thiệu mô hình hoạt động của Đường sách.

 

Đa dạng các hoạt động

Hằng ngày, tại Đường sách thành phố Thủ Đức đều có các hoạt động phong phú, ý nghĩa với sự đồng hành của các đơn vị xuất bản và các gian hàng sách: NXB Chính trị quốc gia Sự thật, NXB Tổng hợp TP.HCM, NXB Kim Đồng, Phương Nam Book, Thái Hà Book, Sbooks, Tủ sách Nhân Ái, Bá Tân - sách cũ Thư viện, SeedKfe, Book Café Phương Nam...; sự vận hành của Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh cùng sự phối hợp của Ban Quản lý Đường sách TP Thủ Đức và sự tham gia của các đơn vị đã làm nên các chương trình như: giao lưu với các tác giả, nhà báo, nhà văn, dịch giả các tác phẩm nổi tiếng; sân chơi tương tác khoa học (Steam) và kể chuyện cùng bé; vẽ ký họa, biếm họa chân dung; tiết học mở rộng không gian lớp học “Bàn về đọc sách”; du hành vui cùng sách; giao lưu, biểu diễn nghệ thuật truyền thống; triển lãm các bìa sách được thiếu nhi yêu thích; chuyến xe công nghệ số; thu gom chai nhựa đổi sen đá, bán các vật phẩm tái chế gây quỹ Bảo vệ môi trường...

Bên cạnh đó, Đường sách còn bố trí: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh; Không gian văn hóa đọc; Không gian sách cũ; Không gian trải nghiệm trò chơi trí tuệ dành cho trẻ em và gia đình; Không gian cafe-sách; những điểm check-in nhận diện thương hiệu Đường sách thành phố Thủ Đức như Mascot hoa hướng dương - biểu tượng thân thiện của thành phố Thủ Đức và 2 phiến đá khắc tiểu sử Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Tư cùng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công trình phụ trợ (Không gian tập thể dục ngoài trời cho người dân, Văn phòng Ban quản lý, Nhà vệ sinh công cộng)….

Qua 1 tháng hoạt động, Đường sách TP Thủ Đức đã đón hơn 40.000 lượt khách, tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng. Đặc biệt, trong đợt lễ khánh thành, những ngày cuối năm và dịp Tết dương lịch, Đường sách chào đón đông đảo người dân, bạn đọc đến tham quan, mua sách (trung bình 1.000 lượt/2 ngày cuối tuần, 500 lượt/ngày thường; các đợt cao điểm dao động vào khoảng 3.000 - 5.000 lượt/ngày).

Tại đường sách hiện có 12 đơn vị xuất bản như Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, Phương Nam Books, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Nhà xuất bản Kim Đồng, Thái Hà Books, Bá Tân sách, Sbooks... đem lại nguồn sách lớn và đa dạng các thể loại phục vụ cho công chúng

 

Góc nhìn của những người tham gia và đồng hành cùng Đường sách thành phố Thủ Đức

Tham gia các hoạt động tại Đường sách, cô Nguyễn Thị Hồng An - Hiệu trưởng Trường THCS Hiệp Phú chia sẻ: bản thân cô cũng như các thầy cô giáo và học sinh của nhà trường rất phấn khởi vì trên địa bàn có được một công trình Đường sách quy mô để các em tham gia học tập và trải nghiệm. Trường gần Đường sách nên rất thuận lợi cho việc tham gia và tổ chức các tiết học ngoại khóa tại đây. Ngay ngày đầu khánh thành cũng như tuần lễ hoạt động chào mừng, thầy và trò của nhà trường đã tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm thật bổ ích, đầy ý nghĩa. Đường sách được thành lập đã hỗ trợ rất tốt cho việc mở rộng không gian lớp học, tạo sự sinh động, phong phú trong lĩnh hội tri thức và phát huy sự sáng tạo, hứng thú cho các em học sinh. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục có những chương trình hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn nữa theo từng tháng, từng quý để tất cả 1.668 em học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường cũng sẽ có sự trải nghiệm một không gian văn hóa đọc mới.

“Trước kia, cuối tuần em thường đi cùng mẹ lên Đường sách TP Hồ Chí Minh, còn Đường sách thành phố Thủ Đức thì gần nhà nên em có thể đi cùng bạn bè. Em thấy sách ở đây cũng giống như Đường sách TP Hồ Chí Minh, còn không gian thì rộng rãi, thoáng mát, sau thời gian chọn sách em có thể check-in, uống nước cùng bạn bè” - Đó là lời chia sẻ của em Phan Hà Mỹ Duyên lớp 7A3 Trường Trung học Cơ sở Hoa Lư, thành phố Thủ Đức.

Là một trong những đơn vị lớn nhất góp phần thu hút khách hàng cũng như nhiều độc giả đến với Đường sách, Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam đã tham gia và đầu tư trang trí các gian hàng Nhà sách Phương Nam và Phương Nam book café. Chị Trần Nhật Hoàng Phương - Giám đốc Khối Marketing và Truyền thông cho hay: Chúng tôi rất tâm huyết và vinh dự được góp mặt cùng các nhà xuất bản tại Đường sách TP Thủ Đức và khá bất ngờ khi các khách hàng quan tâm và mua sách quốc văn và cả ngoại văn nhiều hơn các sản phẩm ngoài sách như văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, đồ chơi giáo dục… Đây là một niềm khích lệ cho chúng tôi mạnh dạn tham gia, đầu tư vào các dự án sách, các dự án văn hóa vì cộng đồng như Đường Sách.

Người đã đồng hành trong việc xây dựng và vận hành Đường sách thành phố Thủ Đức - ông Lê Hoàng, Ủy viên Thường vụ Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh - cho biết: Được sự quan tâm và tạo điều kiện của chính quyền địa phương; sự tham gia của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn… Đường sách đã có những kết quả bước đầu khả quan, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, trải nghiệm. Trong thời gian tới, Đường sách tiếp tục kết nối với các đơn vị, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn và tập trung đẩy mạnh các sự kiện, lễ hội, trưng bày, triển lãm, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh công tác truyền thông qua báo, đài, nền tảng Tiktok, livestream… nhằm thu hút các tầng lớp đến với Đường sách nhiều hơn nữa.

Chương trình vinh danh văn hóa Nam bộ của CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ tại Đường sách thành phố Thủ Đức

 

Để Đường Sách thành phố Thủ Đức trở thành một điểm đến thú vị

Bên cạnh chương trình hoạt động năm 2024 và các đợt hoạt động chủ điểm trong các đợt lễ do Ban Quản lý Đường sách TP Thủ Đức phối hợp với Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh xây dựng và thực hiện, Đường sách TP Thủ Đức sẽ tiếp tục có những điểm nhấn tạo thành một không gian chung. Có thể thấy nét mới tại phía vỉa hè đối diện khu vực Đường sách, thành phố Thủ Đức đã bố trí toa tàu Metro để tạo một không gian đọc sách, tạo một điểm check-in mới và là nơi trải nghiệm các hoạt động khoa học vui, hay mô hình khởi nghiệp của thanh niên với các dịch vụ văn minh, hiện đại thể hiện tính năng động, sáng tạo của một thành phố trẻ. Song song đó, thành phố sẽ tiếp tục bố trí thêm các điểm check-in, trưng bày một số tác phẩm đá của “Trại sáng tác điêu khắc Quốc tế năm 2015”, thay đổi layout phù hợp… góp phần đưa Đường sách trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng, một thiết chế văn hóa ngoài trời và là một điểm đến thú vị của người dân Thủ Đức và các vùng lân cận.

 

LỆ HẰNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 558, tháng 1-2024

;