• Thế giới nghệ thuật > Nghệ thuật & đời sống

Thêm một số dự án phim điện ảnh tham gia đường đua phim Việt nửa cuối năm 2024

Đầu năm 2024, điện ảnh Việt đã chứng kiến thành công ấn tượng về doanh thu của các dự án phim Mai, Lật mặt 7: Một điều ước. Tuy vẫn còn những dự án phim thất bại về doanh thu nhưng không thể phủ nhận, thành tích kỷ lục của các bộ phim Việt nửa đầu năm nay đã thu hút nhiều nhà sản xuất, đạo diễn tiếp tục tham dự vào đường đua phim Việt.

Về Quản Bạ ăn phở Tráng Kìm

Có thể nói, ẩm thực chính là một trong những phương thức góp phần bảo tồn văn hóa gắn với du lịch hiệu quả. Với di sản văn hóa ẩm thực được hình thành qua hàng ngàn năm, ẩm thực Việt Nam đã có nhiều món ăn nổi tiếng, gắn liền với nhiều địa danh, được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Hà Giang - vùng Cao nguyên đá với nhiều thắng cảnh đẹp say lòng người cũng có nhiều món ăn gắn liền với những địa danh, lưu lại trong lòng du khách như là những địa chỉ du lịch “đi một lần nhớ mãi”. Một trong số những đặc sản ấy chính là phở Tráng Kìm.

Lễ cầu mưa của người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng

Ở thời điểm hiện tại, người Lô Lô đen là một trong 6 dân tộc có dân số dưới 5.000 người. Bà con cư trú chủ yếu tại 2 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng. Hơn 3.000 người trong số đó sinh sống tại các xã: Đức Hạnh (huyện Bảo Lâm); Cô Ba, Hồng Trị, Kim Cúc (huyện Bảo Lạc). Tuy là dân tộc ít người nhưng bà con có lịch sử, ngôn ngữ riêng; có một kho tàng di sản văn hóa đặc sắc với những tín ngưỡng, lễ hội dân ca, dân vũ, không gian kiến trúc (nhà sàn), trang phục, nghề thủ công truyền thống…

Lý do làm nên sức hút của loạt phim điện ảnh Doraemon

Sau thành công vang dội của phần phim thứ 42 vào năm 2023, thương hiệu anime “quốc dân” Doraemon chính thức trở lại rạp Việt với phần đặc biệt thứ 43 mang tên Phim Điện ảnh Doraemon: Nobita và bản giao hưởng Địa cầu. Dự án cũng là một phần trong chuỗi sự kiện mừng sinh nhật 90 tuổi của cố tác giả.

Đa dạng không gian nghệ thuật công cộng của Hà Nội

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, nghệ thuật công cộng luôn chiếm một vị trí hết sức quan trọng. So với các địa phương khác, người dân Hà Nội xưa nay luôn có điều kiện hơn trong việc tiếp cận cũng như thụ hưởng những giá trị của nghệ thuật công cộng. Sự ra đời của các không gian nghệ thuật công cộng đã tạo ra màu sắc mới cho đô thị, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Thủ đô và góp phần gắn kết các cộng đồng dân cư.

Nỗ lực khôi phục lại nghệ thuật đóng sách thủ công

Nghệ thuật đóng sách thủ công, với truyền thống hàng nghìn năm tuổi, đã đóng góp những tác phẩm xuất sắc và có giá trị to lớn cho nhân loại. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, những cuốn sách thủ công cũng dần thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả. Trần Trung Hiếu, là thợ đóng sách thủ công với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Cùng với Sao Bắc Bookbinding anh đã thực hiện rất nhiều ấn bản sách thủ công nghệ thuật cao cấp và nhận được sự đón nhận tích cực của độc giả.

Nhà văn Bernard Werber và các tác phẩm đã xuất bản tại Việt Nam

Sau Marc Levy, Michel Bussi và Makenzy Orcel, Bernard Werber là nhà văn Pháp tiếp theo có chuyến viếng thăm và giao lưu với độc giả Việt Nam. Vào tháng 3/2024, Bernard Werber đã có những buổi giảo lưu cùng độc giả tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng. Những buổi giao lưu này xoay quanh các tác phẩm lớn của ông đã được xuất bản tại Việt Nam trong thời gian qua là bộ 3 Kiến, gồm Kiến, Ngày của Kiến và Cách mạng Kiến; tiểu thuyết Chiếc hộp Pandora.

Vị thế độc lập của nền nghệ thuật Việt Nam

Tiểu luận về nghệ thuật An Nam của học giả người Pháp Louis Bezacier do Nhã Nam và NXB Thế Giới phát hành, như một lời phản biện trước những luận điểm dưới thế kỷ 20 cho rằng nghệ thuật An Nam là “bản sao lỗi” hay “nghệ thuật thuộc địa” của Trung Hoa.