• Thế giới nghệ thuật > Trao đổi

Điện ảnh Thái Lan khởi sắc trên thị trường châu Á

Với nhiều nỗ lực đầu tư, điện ảnh Thái Lan đang ngày càng khởi sắc trên thị trường châu Á. Ngày càng nhiều những bộ phim Thái Lan được chiếu tại các thị trường châu Á và đạt doanh thu cao. Ngay tại thị trường Việt Nam, trong những năm trở lại đây đã có nhiều bộ phim điện ảnh Thái Lan gây chú ý.

Phim ảnh dự đoán tương lai

Với chức năng giải trí, giáo dục… nhiều bộ phim còn gây sửng sốt khi một số dự báo về tương lai qua sáng tạo của các nghệ sĩ  đã dần trở thành hiện thực trong cuộc sống.

Sân khấu dành cho thiếu niên - nhi đồng: Rất dễ nhưng cũng rất khó

Từ lâu, người làm nghề đã nhận thức được rằng: sân khấu dành cho thiếu niên - nhi đồng là vô cùng quan trọng, bởi nó phục vụ đối tượng khán giả đặc biệt là tương lai của nước nhà. Những khán giả nhí hôm nay đến xem sân khấu, ngày mai họ có thể trở thành những người làm sân khấu chuyên nghiệp, nghệ sĩ tài giỏi hoặc trở thành những khán giả thường xuyên của nhà hát. Nếu lúc nhỏ yêu thích sân khấu thì khi lớn lên, dù làm công việc gì, theo thói quen họ vẫn muốn đến nhà hát để thưởng thức vở diễn mới.

Trình hiện về nghệ thuật và nghệ sĩ cải lương trong bối cảnh đương đại (Trường hợp Đoạn trường vinh hoa (2020) của đạo diễn Lê Mỹ Cường)

Trong đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam, xu hướng hoài niệm, hoài nhớ (Nostalgia) đang trở nên phổ biến và thịnh hành, thu hút khán giả đại chúng. Việc đưa vào phim chất liệu nghệ thuật truyền thống cải lương là biểu hiện của xu hướng này trong điện ảnh.

Kịch bản phim - còn đó nỗi lo

Bên cạnh những ý kiến khen chê trái chiều về chất lượng phim, có một điểm tìm được sự thống nhất cao: đó là nỗi lo kịch bản khi vừa thiếu vừa yếu.

Đa dạng không gian thưởng thức

Ngay từ khi ra đời, với mô hình là các rạp chiếu, bãi xem phim đến khi có phim video, phim truyền hình, phim trên nền tảng số… phim luôn là một loại hình có tính giải trí cao, mang lại nhiều ý nghĩa giáo dục cũng như trở thành bộ môn nghệ thuật được đông đảo khán giả yêu thích, lựa chọn.

Bản sắc Việt trên màn ảnh

Là ngành nghệ thuật có sự hội nhập mạnh mẽ nhưng con đường để định danh điện ảnh Việt Nam trên bản đồ nghệ thuật thứ bảy phải được xây dựng nền tảng vững chắc từ văn hóa bản địa. Chính nét riêng biệt này sẽ tạo nên sự nhận diện, bản sắc và chỗ đứng cho điện ảnh Việt.

Đề tài chiến tranh trong dòng chảy điện ảnh

Mảng đề tài về chiến tranh luôn là một dòng phim không thể thiếu ở bất cứ nền điện ảnh nào. Với đặc trưng về đề tài, chủ đề, dòng phim này gắn với việc phản ánh quá trình bảo vệ, tranh đấu hay lịch sử của mỗi vùng đất, thời đại, các cuộc chiến tranh, xung đột…

“Bắt mạch” thị trường điện ảnh Việt

Trấn Thành, Lý Hải đang tạo nên những hiện tượng trong làng phim Việt. Sau những bộ phim thắng lớn ở phòng vé, một số đạo diễn, chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh nhìn nhận: khó tìm ra công thức để làm phim có doanh thu cao.

Tìm hướng đi với nhiều triển vọng cho ngành giám tuyển

Hội thảo chuyên đề Ngành Giám tuyển lần thứ nhất diễn ra trong hai ngày 13 và 14/4 vừa qua tại Trung tâm Mỹ thuật Đương Đại - Hội Mỹ Thuật Việt Nam (621 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội), đã thu hút được sự tham dự của nhiều nghệ sĩ trên khắp cả nước. Tuy còn non trẻ, nhưng hội thảo đã bước đầu xác định và giải quyết được các khúc mắc mà người làm công tác giám tuyển tại Việt Nam gặp phải trong thời gian qua.

Mỗi dòng phim - một sứ mạng

Nếu dòng phim nghệ thuật giúp định vị thương hiệu, bản sắc của mỗi nền điện ảnh thì phim thị trường lại giúp duy trì sức nóng và tạo doanh thu để tái sản xuất.