• Diễn đàn văn hóa > Văn hóa ứng xử

Vai trò văn hóa ứng xử của những người làm công tác di sản Thủ đô

Văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong quá trình thực thi công vụ và cung cấp các dịch vụ công cho xã hội. TP Hà Nội - Nơi tập trung nhiều di tích lịch sử văn hóa từ bao đời nay, cần phải gìn giữ và truyền thông lan tỏa tới công chúng trong và ngoài nước, góp phần phát huy những giá trị mà hệ thống các di tích mang lại. Việc xác định vai trò văn hóa ứng xử của đội ngũ viên chức phục vụ, thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập Khối Di sản của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là rất quan trọng, nhằm giúp cho các cán bộ, viên chức nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Livestream cũng phải có văn hóa

Livestream là một tính năng của mạng xã hội, đang dần trở nên phổ biến những năm gần đây. Đặc biệt, trong năm 2021, livestream - hay còn gọi là phát video trực tiếp - đã “bùng nổ” và đầy “biến động” khi bất cứ ai cũng có thể livestream khi chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh. Tính tiện lợi, nhanh chóng và khả năng tương tác tức thì đã khiến tính năng này được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà livestream mang lại, đã xuất hiện một số vấn đề bất cập cần quan tâm, giải quyết. Trong đó, một số cá nhân đã lợi dụng không gian mạng để đăng tải những thông tin có nội dung chưa được kiểm chứng, kết luận, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Ngoài ra, hiện tượng sử dụng ngôn ngữ phản cảm, thiếu văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo không đúng với chất lượng, kinh doanh dịch vụ trái phép… cũng đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Văn hóa ứng xử trong lễ hội hiện nay

Lễ hội là thành tố của văn hóa, là tổng thể các giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo ra nhằm mục đích phát triển bản thân con người và xã hội. Nhiều năm gần đây, hoạt động của lễ hội đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa xã hội, nhưng bên cạnh những tác động tích cực, những biến tướng của văn hóa ứng xử trong lễ hội khiến việc quản lý, tổ chức lễ hội giảm hiệu quả. Trong lễ hội đã xảy ra những hiện tượng phản cảm như: chen lấn, tranh cướp lộc không phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa; một số bộ, ngành, địa phương còn để xảy ra tình trạng sử dụng xe công, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính, gây bức xúc trong dư luận xã hội; công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động lễ hội theo thẩm quyền chưa kịp thời, chưa hiệu quả. Nghiên cứu văn hóa ứng xử trong lễ hội Việt Nam hiện nay là vấn đề cần thiết, có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn.

Nâng cao văn hóa ứng xử theo tư tưởng Hồ Chí Minh cho thanh niên Việt Nam hiện nay

Hiện nay, nước ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập sâu rộng quốc tế, sự phát triển đó đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội... Song, những thách thức từ việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao văn hóa đời sống của nhân dân, nhất là văn hóa ứng xử cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh là vấn đề đặt ra còn nhiều bất cập. Bài viết tập trung khái quát những nội dung cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa ứng xử và vận dụng nâng cao văn hóa ứng xử cho thanh niên nước ta hiện nay.

Vai trò của văn hóa ứng xử trong hoạt động doanh nghiệp

Một trong những yếu tố góp phần quyết định sự bền vững của doanh nghiệp trước cơn khủng hoảng đó chính là nguồn nội lực văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời, chìa khóa thành công cho sự vững vàng và phát triển doanh nghiệp cũng chính là văn hóa ứng xử của doanh nghiệp. Văn hóa ứng xử của doanh nghiệp thể hiện qua các mối quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp như: các mối quan hệ ứng xử giữa cấp trên với cấp dưới, giữa các đồng nghiệp với nhau, giữa con người với công việc và với môi trường xung quanh. Văn hóa ứng xử của doanh nghiệp còn được thể hiện qua: phong cách lãnh đạo của người lãnh đạo, tác phong làm việc của nhân viên, qua tôn chỉ, phương châm hoạt động, giá trị, triết lý, tầm nhìn của doanh nghiệp. Các mối quan hệ này được xây dựng và duy trì, phát triển bền vững tạo ra mối liên kết chặt chẽ trong toàn doanh nghiệp, làm nguồn nội lực để hình thành nên những giá trị chung của doanh nghiệp thông qua các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, các ngầm định chứ không tạo ra các chỉ thị, mệnh lệnh hành chính.

Bồi dưỡng văn hóa ứng xử cho sinh viên

Văn hóa ứng xử là một nội dung, một phương diện cơ bản của văn hóa nói chung và văn hóa cá nhân nói riêng, bao gồm tổng thể những giá trị được con người sáng tạo ra trong hoạt động và trong quan hệ ứng xử phù hợp với chuẩn văn hóa của từng cộng đồng, dân tộc. Văn hóa ứng xử được biểu hiện ở lối sống, nếp sống, suy nghĩ và cách ứng xử của con người đối với bản thân, với những người xung quanh, trong công việc và môi trường hoạt động hằng ngày. Bồi dưỡng văn hóa ứng xử cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở nước ta hiện nay là một quá trình tác động làm cho mỗi sinh viên không ngừng phát triển toàn diện những phẩm chất, năng lực ứng xử của mình theo những hệ chuẩn giá trị của môi trường văn hóa sư phạm và của xã hội, góp phần xây dựng bầu không khí sư phạm nhà trường lành mạnh.

Văn hóa ứng xử với tin giả về dịch COVID-19

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cả trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh sự lây lan nhanh, gây nhiều hậu quả nặng nề do COVID-19 gây ra, còn xuất hiện một loại virus khác không kém nguy hiểm, đó chính là virus tin giả. Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước tính đến nay đã xác minh, làm việc với hơn 800 trường hợp đưa tin sai sự thật. Hậu quả của việc lan nhanh tin giả không chỉ gây hoang mang, hoảng loạn, mất niềm tin trong xã hội mà còn gây nhiều thiệt hại nặng nề cả về người và của, đối với mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng và xã hội.