• Xây dựng đời sống văn hóa > Trao đổi - Nghiệp vụ

Cần Thơ: Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống đặc trưng

Phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống là một trong những giải pháp quan trọng trong việc góp phần thực hiện có hiệu quả cho việc “Xây dựng và phát triển Cần Thơ thành thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL” theo tinh thần Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tỉnh Hưng Yên: Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Hưng Yên nằm ở tả ngạn sông Hồng, thuộc châu thổ đồng bằng Bắc Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Trải qua lịch sử hình thành và phát triển cùng với các đặc điểm về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của Hưng Yên đã tạo nên những giá trị truyền thống văn hóa hòa vào dòng chảy truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam với đầy đủ các giá trị đạo đức cao đẹp, nhưng cũng mang đậm dấu ấn nhân cách con người Hưng Yên, gắn với câu ca: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Hiện nay, Hưng Yên có 1.802 di tích các loại, trong đó có 175 di tích xếp hạng cấp quốc gia, đứng thứ 3 cả nước về số lượng di tích xếp hạng cấp quốc gia (sau Hà Nội và Bắc Ninh), 274 di tích xếp hạng cấp tỉnh, có 3 di tích - cụm di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt; 7 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Phát huy giá trị dân ca dân vũ gắn với phát triển du lịch

Dân ca, dân vũ là các loại hình diễn xướng dân gian được hình thành trong đời sống lao động, sản xuất, tín ngưỡng tôn giáo và các sinh hoạt cộng đồng các dân tộc thiểu số. Để bảo tồn phát huy những giá trị đặc sắc này, Lai Châu đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả trong thời đại công nghệ số và hội nhập quốc tế.

Những thách thức trong việc giữ gìn nghệ thuật sân khấu Dù kê

Nghệ thuật sân khấu Dù kê là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Khmer các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long. Dù kê còn có tên gọi khác là Lakhôn Bassắc, nghĩa là kịch hát của người Khmer ở vùng sông Bassắc (sông Hậu). Loại hình sân khấu ca kịch Dù kê có cốt truyện được xây dựng trên nền nhạc ca hát, đối thoại và các hình thái diễn xuất dân gian.

Hà Nội: Huyện Ba Vì bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số

Huyện Ba Vì (TP Hà Nội) có 7 xã miền núi gồm: Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì, Ba Trai, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với 76 thôn, là nơi sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc thiểu số. Diện tích tự nhiên của Ba Vì là 19.943ha; dân số : 77.489 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số có 28.757 người (chiếm khoảng 37,1% dân số vùng dân tộc). Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc thiểu số luôn được huyện Ba Vì coi trọng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Điểm sáng mô hình phát huy các giá trị văn hóa trong Phát triển du lịch cộng đồng

Bản Dỗi thuộc xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng 50km, nằm trong thung lũng được bao bọc bởi nhiều dãy núi cao, là địa phương nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Bạch Mã, có nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Đến với bản Dỗi, hình ảnh đập vào mắt du khách là những bản làng xanh, sạch, những ngôi nhà nhỏ bao quanh sườn đồi, những hàng cau trước ngõ, một vẻ đẹp thường thấy ở những làng quê đồng bằng. Phía xa, không chỉ có những dãy núi trùng điệp hút tầm mắt mà còn có những con suối, thác nước rì rào, lòng hồ Thủy điện Thượng Lộ. Đặc biệt, thác Kazan như dải lụa trắng giữa đại ngàn.

Bảo tồn văn hóa qua các tác phẩm nghệ thuật

Nói đến Lai Châu là nói đến bản sắc của 20 dân tộc, trong đó có những tộc người chỉ Lai Châu mới có như: La hủ, Lự... Cùng với bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa ngay tại cộng đồng, bảo tồn gắn với quảng bá, phát triển du lịch... thì bảo tồn thông qua các tác phẩm nghệ thuật là cách làm hiệu quả trong việc góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Lai Châu trên con đường hội nhập, phát triển.

Dư âm từ Liên hoan Ca Huế năm 2023

Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Thu – Festival Huế 2023, Liên hoan Ca Huế 2023 là một hoạt động lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh, thể hiện sự quan tâm của ngành Văn hóa và Thể thao đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản Ca Huế. Thông qua Liên hoan, khuyến khích việc học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng ca hát, biểu diễn cho các diễn viên, nhạc công cũng như xây dựng phong trào hát Ca Huế trong cộng đồng. Đồng thời cũng là cơ hội để phát hiện và biểu dương những hạt nhân cho phong trào văn hóa văn nghệ, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Kiên Giang: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kiên Giang mới đây đã tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bạo lực gia đình”. Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo gia lực gia đình, chào mừng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam và hướng tới Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11.

Phát huy giá trị, xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm dịch vụ văn hóa du lịch đặc sắc

Để đưa ra được mục tiêu trên là kết quả đạt được của nhiều nội dung trong Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Ca Huế giai đoạn 2017 – 2022 đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tại Hội nghị tổng kết, đánh giá nhằm đưa ra những chính sách phù hợp trong thời gian tới. Đây cũng chính là tiền đề tiếp tục xây dựng bộ hồ sơ Nghệ thuật Ca Huế đệ trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.