• Diễn đàn văn hóa > Ý kiến trao đổi

Quá trình di sản hóa cầu Long Biên - Nhìn từ góc độ nhân học

Sau hơn 120 năm tồn tại, cầu Long Biên không đơn thuần là một công trình kiến trúc mà còn là một chứng tích lịch sử của đất nước, nổi bật là sự góp mặt trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đồng thời, trong hơn một thế kỷ qua, nó gắn liền với đời sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân thuộc địa phận quận Long Biên và Hoàn Kiếm. Vì vậy, từ lâu người dân nơi đây đã coi cầu Long Biên là một biểu tượng lịch sử - văn hóa.

Mừng tuổi bằng sách - Nét đẹp văn hóa cần lan tỏa

Sách là món quà quý mà người ta vẫn thường tặng nhau vào những dịp sinh nhật, ngày lễ... Mấy năm gần đây, sách còn là món quà mừng tuổi mang ý nghĩa nhân văn. Ý tưởng mừng tuổi bằng sách được khởi xướng từ một số người tâm huyết với sự nghiệp phát triển văn hóa đọc của Việt Nam như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Quốc Vương... Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, họ đã, đang và sẽ góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa này ra cộng đồng.

Vai trò kinh tế tư nhân và hợp tác công - tư trong phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Trong tiến trình đổi mới nền kinh tế gần 40 năm qua, việc khu vực tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực; góp phần xóa bỏ sự độc quyền, bao cấp của Nhà nước. Vì vậy, việc chuyển giao một phần dịch vụ công do Nhà nước quản lý sang khu vực tư nhân sẽ giúp cho văn hóa ngày càng phát triển và tạo ra sự cạnh tranh, mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân. Tuy nhiên, cần phải có cơ chế kiểm soát để bảo đảm sự công bằng, tính minh bạch và chất lượng dịch vụ.

Đưa văn hóa quốc tế đến với độc giả Việt

Trước sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, văn hóa trong đó có văn học, hội họa, âm nhạc, phim ảnh… nước ngoài là một kênh không thể thiếu với khán giả, độc giả Việt. Trong dòng chảy đó, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật là một địa chỉ - nơi độc giả có thể tìm kiếm những thông tin về phim ảnh, hội họa, âm nhạc của thế giới cũng như các gương mặt nghệ sĩ nước ngoài tiêu biểu.